Những lưu ý khi xây dựng kho gas (LPG)

5
(1)

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÂY DỰNG KHO GAS SAO CHO AN TOÀN ?

Hà Nội, những ngày gần đây thời tiết đang vào thời cao điểm của nắng nóng với nhiệt độ dao động từ 30 -40 độ C. Với nhiệt độ duy trì cao như vậy nên hiện tường cháy nổ trong thời gian gần đây xảy ra rất nhiều, và một trong những nguyên nhân gas ra hỏa hoạn là từ các các kho gas. Bài viết dự theo quy định tại Điều 57 Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí, (có hiệu lực 01/08/2018) và kinh nghiệm bản thân khi xây dựng kho gas. Để cảnh cáo những nguy cơ có thể xảy cháy nổ từ các kho gas dưới đây là một số lưu ý:

1. Các kho chứa bình gas phải có thiết bị kiểm tra, cảnh báo rò rỉ gas.

hệ thống cảnh báo rò rỉ gas

Sơ đồ nguyên lí hệ thống cảnh báo rò rỉ gas

Hệ thống cảnh báo rò rỉ gas

2. Bình gas ở trong kho phải được đặt tại vị trí đảm bảo thông thoáng, không được bảo quản ở những nơi thấp hơn mặt bằng xung quanh, trong hầm chứa, trong tầng ngầm.

3. Kho chứa bình gas ngoài trời từ 1.000 kg trở lên phải chia thành từng lô nhỏ. Kho chứa vỏ bình gas phải cách kho chứa bình gas ít nhất 03 m.

4. Kho chứa bình gas trong nhà phải đáp ứng yêu cầu về khối lượng tồn chứa, nơi tồn chứa theo quy định. Theo quy định của nhà nước các kho có có khối lượng tồn chứ trên 70 kg phải được thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy.

>>>Xem ngay tiêu chuẩn nghiệm thu PCCC của cảnh sát phòng cháy

5. Các vật liệu làm kho gas phải là vật liệu chống cháy nổ ví dụ như: sử dụng mái tôn chống cháy, bóng đèn thiết bị điện trong kho gas phải là thiết bị phòng nổ, tránh để bình gas tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng ngoài trời.

Hệ thống biển báo kho gas

Hệ thống biển báo kho gas

6. Kho gas phải có các biển báo cấm lửa, cấm hút thuốc, các tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy. Kho gas phải trang bị bình chữa cháy dạng bột và bình CO2. Ngoài ra, trang bị thêm quả cầu phòng nổ treo trong kho gas để đảm bảo khả năng tự động chữa cháy khi xảy ra sự cố.quả cầu tự nổ

Quả cầu tự nổ

>>> Petro Việt Nam chuyên thi công hệ thống kho gas

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969 516 513
0969 516 513